Tetra Pak hợp tác với ứng dụng thu mua phế liệu

Ve-Chai

Tetra Pak đã đưa vỏ hộp giấy vào danh mục thu gom của ứng dụng VECA giúp người tiêu dùng thuận thiện khi mang đi tái chế.

VECA là ứng dụng thu mua ve chai trên điện thoại di động, có mặt trên cả App Store và Google Play store với khoảng 20.000 người dùng. Ứng dụng hoạt động theo mô hình gần giống với gọi xe công nghệ, trong đó người có nhu cầu bán phế liệu sẽ dùng ứng dụng để cung cấp thông tin về loại, số lượng muốn bán. Sau đó ứng dụng sẽ tìm kiếm người thu mua quan tâm tới phế liệu đó trong phạm vi gần nhất.

VNE-Hinh-1-5362-1639729982

Với việc áp dụng nền tảng công nghệ số này, vỏ hộp giấy có thể dễ dàng được thu gom ngay tại các hộ gia đình hay cơ sở kinh doanh, bên cạnh 63 điểm thu gom công cộng mà Tetra Pak cùng với các đối tác đã và đang triển khai tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Bà Lý Quỳnh Trang, Giám đốc phụ trách Phát triển Bền vững của Tetra Pak Việt Nam cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là làm sao vỏ hộp giấy đựng đồ uống sau khi sử dụng có thể được thu gom ở bất cứ đâu. Nếu làm được việc đó thì chúng ta sẽ tiến rất gần tới việc hình thành văn hóa phân loại vỏ hộp giấy trong cộng đồng để gìn giữ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Ứng dụng công nghệ số vào công tác thu gom chính là chìa khóa để thực hiện được mục tiêu này”.

Trong 6 tháng đầu tiên, VECA sẽ thực hiện thí điểm thu gom vỏ hộp giấy tận nơi trên địa bàn 10 quận thuộc TP HCM, gồm: Phú Nhuận, Bình Thạnh,1, 3, 10, 4, 5,11 vàTân Bình. Sau giai đoạn thí điểm, vỏ hộp giấy sẽ được thu mua như các loại phế liệu khác với thông tin minh bạch về giá cho người tiêu dùng. Trước khi đem bán, người tiêu dùng chỉ cần trải qua các bước làm sạch vỏ hộp giấy, bẻ 4 góc và gấp dẹp.

Bà Đỗ Thị Minh Trang, đồng sáng lập VECA cho biết, với thói quen tiêu dùng thường xuyên sử dụng hộp sữa, hộp nước như hiện nay, vỏ hộp giấy là nguồn nguyên liệu tái chế dồi dào chưa được khai thác hết. Vì vậy, việc bổ sung vỏ hộ giấy vào danh mục thu gom của Veco sẽ mang lại lợi ích cho cả người mua và người bán.

VNE-Hinh-3-3762-1639729982

Hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn, Tetra Pak đang nỗ lực để sử dụng nguyên liệu tái sinh và giảm phát thải carbon trong toàn bộ chuỗi giá trị của mình. Mục tiêu mà doanh nghiệp này hướng tới là 100% vật liệu tạo nên hộp giấy sẽ là từ nguyên liệu tái sinh, có thể tái chế được hoàn toàn. Về hạ tầng tái chế, Tetra Pak cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các công ty tái chế ở Việt Nam để tăng công suất và chất lượng cho sản phẩm.

Đặc biệt, để hoạt động thu gom và tái chế vỏ hộp giấy đạt quy mô lớn và rộng khắp, Tetra Pak cùng với các nhà sản xuất đồ uống và thực phẩm hàng đầu sáng lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO) với mục tiêu là toàn bộ bao bì do các thành viên trong khối cung cấp cho thị trường Việt Nam sẽ được thu gom và tái chế vào năm 2030.

Nguồn Hoài Phương – https://vnexpress.net/

Zalo: 0345.689.627
0345.689.627